Lớp 6

Tuyển tập đề thi vào lớp 6 trường chuyên Amsterdam từ năm 2005-2010 môn Văn


Lớp 12

Đề & đáp án môn Ngữ văn THPT Quốc gia 2015

Chiều 4/7, sau khi kết thúc môn thi cuối của kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề và đáp án tất cả môn thi.

Trong 8 môn thi, Toán, Văn, Địa và Sử thi trong 180 phút. Các môn còn lại thi trắc nghiệm trong thời gian 90 phút, mỗi môn có 6 mã đề với 6 đáp án. 

38 cụm thi quốc gia và 61 cụm thi do các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì sẽ tổ chức chấm thi môn tự luận từ ngày mai. Riêng môn trắc nghiệm phải chờ quét dữ liệu.

Lớp 11

Vội vàng

Dùng trong quá trình dạy học tuần 22 (tiết 77 - 78), nội dung Đọc hiểu văn bản: Vội vàng. Yêu cầu học sinh khi đọc bài thơ phải thể hiện rõ được các sắc thái tình cảm khác nhau, tương ứng với nội dung của mỗi đoạn thơ. Bản đọc .mp3 là một phương án thể hiện giọng đọc. Đoạn phim là bản đọc kèm theo những hình ảnh trực quan gắn với những nội dung được thể hiện trong văn bản.

Lớp 12

Vợ chồng A Phủ

Dùng trong quá trình dạy học tuần 20 (tiết 55 - 56), nội dung Đọc hiểu văn bản: Vợ chồng A Phủ. Bộ tư liệu gồm 1 clip giới thiệu về tác giả Tô Hoài và tác phẩm Vợ chồng A Phủ, 1 clip là trích đoạn phim Vợ chồng A Phủ gắn với nội dung trọng tâm của bài học. Giáo viên định hướng cho học sinh kết hợp với SGK xác định các nội dung: Cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Tô Hoài, vị trí của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ trong văn nghiệp của Tô Hoài Giáo viên hướng dẫn học sinh phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật chính (Mị) theo văn bản SGK (với sự hỗ trợ của phương tiện trực quan là clip vừa xem)

Lớp 12

NV12 Đàn ghi ta của Lorca

Dùng trong quá trình dạy học tuần 14 (tiết 40 - 41), nội dung Đọc hiểu văn bản: Đàn ghi ta của Lorca. Bộ tư liệu gồm bài trình chiếu toàn bộ nội dung bài học Đàn ghi ta của Lorca (bài giảng trình chiếu power point), trong đó đoạn phim Giới thiệu Lorca và Đàn ghi ta của Lorca được dùng khi thuyết minh nhà thơ Tây Ban Nha Lorca và xuất xứ của bài thơ Đàn ghi ta của Lorca của Thanh Thảo.

Lớp 11

Chí Phèo

Dùng trong quá trình dạy học Bài 13 (tiết 50 - 51), nội dung Đọc hiểu văn bản: Chí Phèo. Đoạn phim "Con người Nam Cao" là lời nhà văn Kim Lân nói về nhà văn Nam Cao. Đoạn này có ý nghĩa khắc họa đặc điểm tính cách con người Nam Cao, cũng qua đó thấy được đặc điểm văn chương Nam Cao. Đoạn phim "Bát cháo hành" (trích từ phim Làng Vũ Đại ngày ấy) tương ứng với đoạn văn bản giàu ý nghĩa tư tưởng nhất của tác phẩm. Các file ảnh là các hình ảnh con người và tác phẩm Nam Cao ở các thời kì.