Trang chủ   > Tin tức   > Cảnh báo nguy hiểm khi thiện nguyện ở khu vực nguy hiểm, đã có 3 Sinh viên Columbia đã thiệt ...

Cảnh báo nguy hiểm khi thiện nguyện ở khu vực nguy hiểm, đã có 3 Sinh viên Columbia đã thiệt mạng khi tham gia tình nguyện tại Trung Mỹ

16:54 25/01/2016


Trong khi các bạn sinh viên hầu hết sử dụng thời gian nghỉ đông để thư giản, thì 28  sinh viên của Đại học Columbia đã lựa chọn kì nghỉ dành cho chuyến đi tình nguyện chăm sóc y tế cơ bản ở một trong những nước nghèo nhất của Trung Mỹ. Và không may mắn chuyến xe bus trở các bạn sinh viên này đã bị rơi ở Honduras.

Một số lượng lớn các bạn sinh viên mong muốn tham gia những đợt tình nguyện với mục đích hy vọng thúc đẩy thế giới tốt đẹp hơn, và mong muốn cho mình những chuyến phiêu lưu trải nghiệm cho sự nghiệp sau này.

Trong trường hợp này, sứ mệnh nhân đạo của của các bạn sinh viên đã kết thúc trong  bi kịch. Tai nạn xe bus đã khiến 3 sinh viên thiệt mạng, các học sinh và nhân viên của Columbia đã có một cú sốc lớn. Điều đó cũng dấy lên mối lo lắng cho các trường Đại học và Cao đẳng khi phải đối mặt với quyết định phân công sinh viên về các khu vực nguy hiểm trên thế giới.

Một số trường Đại học đã bắt đầu tạo lập các vị trí hành chính nhằm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn cho các chuyến đi nghiên cứu, học tập hoặc tình nguyện của  sinh viên ở nước ngoài.  

Các sinh viên của Columbia đã đi trên chiếc tàu Lữ Đoàn, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên dụng chở các sinh viên tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe  và sự phát triển kinh tế cho các cộng đồng ở Mỹ Latinh và Tây Phi. Lữ Đoàn đã có một chương trình hỗ trợ sinh viên tại Columbia nhưng lại không có liên kết với trường Đại học.

 Trong buổi phỏng vấn Hiệu trưởng trường Columbia ông cho biết rằng trường Đại học không thể liệu biết được sinh viên có tham gia du lịch hay không và ở nơi nào? Với chương trình như thế nào?

"Chúng tôi muốn sinh viên của chúng tôi gắn kết với thế giới" Tiến sĩ Coatsworth nói. "Không có nơi nào bạn đi mà không có rủi ro trên thế giới, bao gồm cả Manhattan, vì vậy chúng tôi sẽ không tước mất sứ mệnh giáo dục của các trường Đại học, nơi sẽ nói với sinh viên đi đâu và với ai".

Cùng lúc đó, ông cho biết, các trường đại học được chuẩn bị để đáp ứng một cách nhanh chóng nếu có điều gì xảy ra với sinh viên của mình ở nước ngoài.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn xe buýt, người đứng đầu các dịch vụ y tế của trường đại học cùng hai đồng nghiệp ngay lập tức tới Honduras để giám sát việc chăm sóc của hai sinh viên nhập viện ở đó. Công ty bảo hiểm của trường đại học sẽ tổ chức sự trở lại của những sinh viên đến Hoa Kỳ bằng máy bay cứu thương.

Tang lễ đã được tổ chức tại New York cho một trong những sinh viên xấu số.  Daniella Moffson, 21 tuổi, người đã tham dự Barnard College, học tại một trường nghệ thuật tự do liên kết với trường Đại học.

Honduras được coi là một quốc gia đặc biệt nguy hiểm để đi du lịch, mặc dù chủ yếu là do mức độ tội phạm và bạo lực cao. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một chuyến du lịch và đưa ra cảnh báo dựa trên thực tế ở đất nước này. Nhưng ở đây còn có giao thông vận tải nguy hiểm, theo Bộ Ngoại giao, vì điều kiện đường xá kém, thiếu thực thi pháp luật giao thông và một số lượng lớn các loại xe quá hạn sử dụng hoặc đang trong tình trạng hư hỏng. Lữ đoàn toàn cầu đã cho biết họ tin rằng tai nạn đã được gây ra bởi bộ phận phanh của xe buýt đã bị hỏng khi nó đã đi lên một ngọn đồi.

Tiến sĩ Coatsworth cho biết trường đã liên tục xem xét lại các chính sách của mình và sẽ nghiên cứu những gì đã xảy ra trong trường hợp này "và xem những gì chúng tôi có thể làm gì trong tương lai và mang lại hữu ích."

Vì số lượng sinh viên theo học hoặc làm tình nguyện ở nước ngoài đã tăng lên, một số trường đại học tạo ra các vị trí hành chính dành cho việc đảm bảo và giám sát an toàn của họ.

Columbia không chỉ có một văn phòng đại học duy nhất chịu trách nhiệm cho việc này nhưng số lượng cán bộ quản lý đã tăng lên ở các trường khác nhau người có trách nhiệm đào tạo và theo dõi sinh viên đi du lịch ở nước ngoài, theo Scott Schell, một phát ngôn viên của trường đại học.

Andrea Bordeaux là trợ lý giám đốc về an toàn và an ninh quốc tế tại các văn phòng của phó hiệu trưởng về các vấn đề quốc tế và chiến lược toàn cầu  Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, một vị trí các trường đại học được tạo ra vào năm 2013.

Bà Bordeaux cho biết đã ngay lập tức liên lạc với điều phối viên khi nghe tin xảy ra tai nạn vì các trường Đại học của bà cũng có các sinh viên tham gia tình nguyện với Lữ Đoàn ở Honduras.

Hiện nay, nhiều sinh viên muốn đi đến một đất nước với những cảnh báo nguy hiểm và  đào tạo một khó trực tuyến về an toàn ở nước ngoài. Ngoài ra họ sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để được hưởng y tế quốc của các trường Đại học.

Phụ huynh có sinh viên đã qua đời mong muốn nhận được báo cáo thực tế về số người chết hoặc bị thương. Họ hy vọng rằng Quốc hội sẽ thông qua một đạo luật yêu cầu các trường đại học tiết lộ thông tin tai nạn.

Trong những trường hợp này những người mẹ tin rằng các con trai của họ đã ra đi do sự bất cẩn trong việc đảm bảo an toàn của học sinh.

"Ros và tôi sẽ không bao giờ nói rằng nghiên cứu ở nước ngoài là một điều xấu," bà Brenner nói. "Chúng tôi nhớ có rất nhiều trẻ em của chúng ta muốn tham gia tình nguyện và nghiên cứu ở nước ngoài".

Nhưng, bà nói, minh bạch "là cách tốt nhất cho các chương trình tình nguyện tự để cải thiện."

Vì vậy, các bạn học sinh sinh viên ở trên khắp thế giới hãy chuẩn bị hành trang thật chu đáo, cẩn thận và đảm bảo an toàn tốt nhất khi tham gia các chuyến thiện nguyện ở nơi có điều kiện khí hậu, giao thông khó khăn. Và luôn giữ liên lạc với các đơn vị tổ chức, cứu hộ cũng như cơ quan chức năng để đảm bảo giải quyết tốt các sự cố có thể xảy ra.

                                                                                                  http://www.nytimes.com/