Trang chủ   > Tin tức   > Nhiều ngành đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hấp dẫn thí sinh

Nhiều ngành đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 hấp dẫn thí sinh

01:18 04/05/2018

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

GD&TĐ - Năm 2018 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được giao chỉ tiêu tuyển sinh ổn định như năm trước với tổng 1.220 chỉ tiêu ở cả 13 ngành đào tạo sư phạm, 6 ngành ngoài sư phạm.

Nhiều ngành đào tạo hấp dẫn thí sinh

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 sử dụng các phương thức xét tuyển: tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng, sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT.

Theo những thông tin từ PGS.TS Phùng Gia Thế - Trưởng phòng Đào tạo - cung cấp thông tin cho báo chí: Năm nay, chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT chiếm tỷ lệ từ 12-15% tùy theo từng ngành đào tạo.

Có hai ngành là Giáo dục thể chất và Giáo dục mầm non được nhà trường tổ chức thi năng khiếu. Ngành Giáo dục thể chất còn công nhận kết quả môn thi năng khiếu ngành Giáo dục thể chất của 17 trường tổ chức thi năm 2018.

Năm nay trường có thêm hai mã ngành mới là Sư phạm công nghệ và Thông tin thư viện; Ngành Thông tin thư viện, thực chất là ngành cũ có tên Khoa học thư viện nay đổi tên.

Với ngành mới Sư phạm công nghệ, năm nay nhà trường tuyển 60 chỉ tiêu ở 4 tổ hợp xét tuyển. PGS.TS Phùng Gia Thế cho biết: Cùng với Toán và Tin học, môn Công nghệ góp phần thúc đẩy giáo dục STEM ở phổ thông - xu hướng giáo dục được coi trọng tại nhiều quốc gia. Đặc biệt, trong thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì môn Công nghệ ở trường phổ thông lại càng đóng vai trò quan trọng.

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Công nghệ là môn học bắt buộc ở giai đoạn giáo dục cơ bản. Trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp, môn Công nghệ là môn học dành cho các học sinh có xu hướng lựa chọn ngành học thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết về đội ngũ giáo viên cho môn Công nghệ trong chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã bổ sung ngành đào tạo Sư phạm công nghệ vào Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học, ban hành theo thông tư 24/2017/TT-BGDĐT.

PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng nhà trường tại buổi cung cấp thông tin tuyển sinh cho báo chí

Được sự đồng ý của Bộ, từ năm 2018, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tuyển sinh đào tạo ngành Sư phạm công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo học ngành sư phạm Công nghệ, sinh viên tốt nghiệp ngoài việc giảng dạy bộ môn Công nghệ ở trường phổ thông còn có khả năng đảm nhiệm các công việc tương tự ở các trường đào tạo nghề, trung cấp, cao đẳng nghề. Trong những năm tới, khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo viên Công nghệ sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao.

PGS.TS Nguyễn Quang Huy - Hiệu trưởng - phân tích thêm: Nhu cầu giáo viên môn Công nghệ khi ngành giáo dục triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới là có nhu cầu lớn. Do vậy nếu không có sự chuẩn bị đào tạo đội ngũ ngay từ năm nay là không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các địa phương.

Truyền thống lâu đời đào tạo giáo viên

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 với bề dày lịch sử đào tạo giáo viên cho các tỉnh vùng Trung – Bắc; Là trường hạt nhân trong các trường sư phạm, trường có mã ngành đào tạo giáo viên các tỉnh trong vùng Trung – Bắc.

Truyền thống, thế mạnh đào tạo sư phạm của trường gắn với thực tiễn giáo dục mầm non, phổ thông và nay hướng đến mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông;

Do vậy nhà trường chú trọng trang bị cho sinh viên sư phạm những kỹ năng mềm, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, bổ sung linh hoạt những tín chỉ kỹ năng thực nghiệp; kết nối chặt chẽ với các trường phổ thông trong vùng. Hàng năm sinh viên tốt nghiệp ra trường có tỷ lệ cao vì nhà trường trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng thích ứng với nhiều ngành, nghề.

Đơn cử như PGS.TS Nguyễn Quang Huy nêu ví dụ: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, chỉ tiêu tuyển sinh năm nào của trường cũng nhiều nhưng đều được các công ty đón nhận ngay thời điểm cuối khóa;

Hoặc như sinh viên học Ngành Việt Nam học, ngành Văn học có việc làm ngay vì có lợi thế kỹ năng ngôn ngữ. Với ngành Toán, trường có lớp chất lượng cao, khi ra trường sinh viên có thể dạy toán, hoặc chọn nghề toán ứng dụng như thị trường chứng khoán, hoặc nghiên cứu.

Nhiều cơ chế đãi ngộ, chính sách ưu tiên

Sinh viên nhà trường với nhiều hoạt động nghiên cứu, học tập kỹ năng thích ứng với nhiều ngành, nghề

Trước dư luận lo ngại về chất lượng đầu vào, PGS.TS Phùng Gia Thế khẳng định: nhiều năm trước, trường đều tuân thủ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ, chỉ năm ngoái mặc dù không theo ngưỡng chung nhưng nhà trường vẫn đặt ra những chỉ số phụ để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển và tuyển đủ chỉ tiêu với ngưỡng xét tuyển đảm bảo chất lượng đào tạo. Nhiều ngành đào tạo giáo viên mũi nhọn của trường còn có ngưỡng xét tuyển đầu vào cao hơn ngưỡng xét tuyển đầu vào năm 2016.

Về chính sách ưu tiên, năm nay, trường tuyển thẳng thí sinh là học sinh Trường THPT chuyên nếu đáp ứng điều kiện 3 năm đạt học lực loại giỏi hoặc đạt danh hiệu HSG Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh trở lên.

Với thí sinh dựa vào kết quả học tập THPT để xét tuyển thì với thí sinh là học sinh trường THPT Chuyên được cộng 1 điểm. Đối với thí sinh diện tuyển thẳng được hưởng học bổng 600.000đ/tháng trong sáu tháng